5 จุดสำคัญที่คนซื้อ รถมือสอง ต้องตรวจดูก่อนซื้อ

5 จุดสำคัญที่คนซื้อรถมือสอง ต้องตรวจดูก่อนซื้อ

รถยนต์เป็นยานพาหนะคู่ใจที่แต่ละบ้านต้องการที่จะซื้อมาไว้สำหรับใช้ เนื่องจากต้องการความสะดวกสบายในการเดินทาง แต่เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ทำให้รถมือสองเป็นทางเลือกที่หลายคนสนใจเนื่องจากราคาและสภาพรถยนต์ที่ไม่แตกต่างมากนัก เมื่อเทียบกับรถยนต์มือหนึ่งป้ายแดงที่มีราคาค่อนข้างสูง   

หากว่าเราเลือกซื้อรถยนต์ได้อย่างถูกต้องและราคาที่ถูกใจ มันก็จะคุ้มค่า ครั้งนี้เราขอแนะนำ 5 จุดสำคัญที่คนซื้อรถมือสอง ต้องตรวจดูก่อนซื้อ  มีดังนี้

1. สภาพภายนอกของตัวรถยนต์

สิ่งแรกที่เราสามารถมองเห็นได้เป็นอันดับแรกก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อรถยนต์ นั่นคือสภาพภายนอกตัวรถยนต์  เราต้องตรวจสอบดูว่ามีรอยตำหนิหรือรอยชนตรงไหนบ้าง เรารับได้ไหม  ส่วนใหญ่รถตามเต็นท์ขายรถจะเก็บรอยและทำสีมาใหม่ให้ดูเรียบร้อย เราควรจะดูจากรายละเอียดของสีรถยนต์เพราะหากมีการทำสีรถใหม่มาที่ไม่ใช่สีเดิมจากโรงงาน เป็นไปได้ว่ารถยนต์คันนั้นอาจจะเคยประสบอุบัติเหตุมา  

2. สภาพห้องโดยสาร

สิ่งต่อมาในการเลือกซื้อรถมือสอง  เราควรจะตรวจสอบดูภายในห้องโดยสารว่าอุปกรณ์ต่างๆ เช่น พวงมาลัย แอร์ เครื่องเสียง แผงคอนโซล เบาะที่นั่ง  สิ่งเหล่านี้อยู่ในสภาพดีและพร้อมใช้งานหรือไม่ มีอะไรบ้างที่ชำรุดต้องซ่อมแซม นอกจากนี้เราควรตรวจสอบกลิ่นภายในรถและคราบต่าง ๆ หากมีคราบสนิมหรือคราบน้ำ อาจเป็นร่องรอยว่ารถยนต์เคยถูกน้ำท่วมมาก่อนได้

3. เครื่องยนต์

เราควรจะตรวจสอบเครื่องยนต์โดยการฟังเสียงเครื่องยนต์ว่ามีเสียงเดินเรียบ ไม่กระตุกหรือสั่น หากเป็นไปได้เราควรจะทดสอบขับรถยนต์ว่าเครื่องยนต์เวลารถวิ่งเป็นอย่างไร  ทดสอบเบรก เกียร์ว่าใช้งานได้ดีหรือไม่

4. ระบบไฟรถยนต์

ระบบไฟรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม โดยให้เราสังเกตว่าไฟสัญญาณเตือนบนหน้าปัดขึ้นครบทุกอันหรือไม่ และมีไฟสัญญาณเตือนอะไรค้างไว้เมื่อรถยนต์วิ่งหรือไม่ หากมีไฟเตือน แสดงว่าตำแหน่งนั้นต้องทำการซ่อมแซม  เราควรจะตรวจสอบว่าไฟรถยนต์ติดทุกดวงหรือไม่ ทั้งไฟหน้า ไฟหลัง ไฟเบรค และไฟต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพดีและใช้การได้หรือไม่

5. เล่มทะเบียน

เราต้องตรวจสอบประวัติของรถยนต์ โดยการเช็คที่เล่มทะเบียน เพื่อทราบว่าเป็นเจ้าของรถยนต์ที่แท้จริงไม่ได้เป็นรถยนต์ที่ขโมยมา นอกจากนี้ยังต้องเช็คเลขตัวถัง เลขเครื่องยนต์ว่าตรงตามเล่มทะเบียนหรือไม่ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้มีการเปลี่ยนเครื่องยนต์มา  นอกจากนี้เพื่อเช็คประวัติของการครอบครองรถว่ามีการซื้อขายและโอนชื่อว่ามีรายละเอียดอย่างไร และถูกต้องหรือไม่

สิ่งเหล่านี้คือ 5 จุดสำคัญที่คนซื้อรถมือสองที่ควรจะต้องตรวจดูก่อนซื้อ เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะได้รถยนต์ที่ดีมีคุณภาพ ไม่โดนหลอกขาย จะได้ไม่ต้องมาเสียใจในภายหลังเมื่อซื้อรถไปใช้  เช็คให้ชัวร์เพื่อจะรถที่ใช้งานได้ดีแบบชัวร์ๆ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *